Cách chọn khẩu trang y tế an toàn

Địa chỉ: 34/1C Ấp 1, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, TPHCM
saigonapt1@gmail.com
0933891106
Cách chọn khẩu trang y tế an toàn
Ngày đăng: 07/12/2017 04:20 PM

Nỗi sợ người tiêu dùng khi sử dụng khẩu trang từ giấy vệ sinh Trung Quốc

Hiện nay, những chiếc khẩu trang được bán tràn lan trên thị trường với mức giá khác nhau. Một số người bán khẩu trang cho biết thông tin rằng khẩu trang nhập từ Trung Quốc và không đảm bảo chất lượng nhưng vì mưu sinh nên họ chỉ mua đi và bán lại.Từ đây mới nhận thấy rằng đôi khi chính những người Việt lại đang hại người Việt vì sự thiếu hiểu biết và vì ham lợi nhuận cho bản thân. Chúng ta hãy là những người mua hàng thông minh để bảo vệ bản thân và gia đình.

 Khẩu trang y tế - vật bất ly thân với nhiều người hiện nay không chỉ để tránh bụi bẩn, không khí ô nhiễm mà còn phòng chống các bệnh lây nhiễm, vi khuẩn tại những nơi công cộng. Tuy nhiên hiện nay những khẩu trang y tế giá siêu rẻ đang có mặt trên khắp nơi với nhãn mác nước ngoài nhưng thực tế thì được sản xuất từ các xưởng may chưa được kiểm duyệt chất lượng.

Một trình dược viên cho biết khẩu trang y tế 4 lớp  chất lượng thật sẽ được dệt bằng ba lớp vải và được tiệt trùng kĩ càng . Nhưng khẩu trang giá rẻ trên thị trường hiện nay dù ghi nhãn mác nước ngoài nhưng đều là  xuất xứ từ các xưởng gia công không qua kiểm định chất lượng trà trộn vào thị trường. 

 Qua thông tin phát hiện một số khẩu trang y tế 3 lớp nguồn gốc Trung Quốc chứa 90% chất bẩn và khi độc hại, nhưng không có ngày sản xuất cũng như số lô hay cơ sở sản xuất. Nhiều người đã tin rằng có thêm lớp tham hoạt tính giúp tăng tính năng lọc bụi đã không ngần ngại bỏ ra hàng trăm nghìn để mua vài hộp về bán và dùng dần.

Để tránh loại khẩu trang kém chất lượng, gây dị ứng da, các trình dược viên tại một số nhà thuốc khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua hàng vì sự an toàn cho chính mình, đừng vì ham rẻ mua khẩu trang tiền nghìn rồi mất tiền triệu cũng không chữa hết bệnh. Nên mua khẩu trang y tế ở các cơ sở y tế được cung cấp từ nhà phân phối khẩu trang uy tín chất lượng, không nên mua trên các shop online không có chất lượng đảm bảo. Cách nhận biết khẩu trang thật là phần giấy thân sẽ dài và không thấm nước, vò mạnh không rách.

Cách chọn khẩu trang y tế an toàn

Để chắc chắn hơn, bạn hãy xé chiếc khẩu trang đã ngâm nước đó ra và sẽ thấy lớp giấy lót bên trong khẩu trang thật vẫn còn nguyên vẹn, còn nếu là khẩu trang giả sẽ bị rã hết.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật, giả tiếp theo đó là, rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang. Sau đó, lấy tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh nếu là khẩu trang tốt lớp ở giữa sẽ không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn,

 Nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó phân biệt bởi thực chất chúng ta cũng không phải là dân trong nghề. Thế nhưng, chỉ cần ngâm vào nước thì thật - giả sẽ hiện rõ ngay trước mắt. Cụ thể là: khẩu trang thật sẽ không bị thấm nước; khẩu trang giả sẽ bị ngấm nước và ướt ngay.

.

- Với khẩu trang than hoạt tính:

Để phân biệt, bạn chỉ cần xé lớp khẩu trang ra. Khẩu trang giả chỉ có một lớp vải màu đen bên trong chứ không hề có lớp than hoạt tính bên trong.

Người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra thông bên ngoài bao bì, hộp khẩu trang giả không có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng như khẩu trang được bán trong nhà thuốc.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác: